Những năm gần đây Scent Marketing trở thành xu hướng tiếp thị được nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng bán lẻ áp dụng. Scent Marketing còn được công nhận mang đến doanh số, thiện cảm và ấn tượng của khách hàng tốt hơn. Nhưng những lĩnh vực nào nên sử dụng Scent Marketing. Cùng tìm hiểu gợi ý 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn nhé!

scent marketting la gi
10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn

I. Scent Marketing là gì?

Scent Marketing là phương pháp dùng mùi hương đến tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Mùi hương tác động đến khứu giác, khứa giác tác động đến cảm xúc. Cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Vì thế Scent Marketing là phương pháp tiếp thị mùi hương được nhiều doanh nghiêp áp dụng nhất hiện nay.

scent marketing loi ich rat nhieu
Tiếp thị mùi hương là phương pháp dùng mùi hương để kích thích doanh số

II. Một số lợi ích của việc sử dụng Scent Marketing

Trước khi tìm hiểu những lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing thì chúng ta thử tìm hiểu xem Scent Marketing mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp của mình nhé!

1. Tiếp thị mùi hương giúp cải thiện nhân định về thương hiệu

Scent Marketing giúp thương hiệu chạm đến cảm xúc của người mua. Nó giúp người mua có những trải nghiệm sâu sắc hơn về sản phẩm, kích thích cảm xúc của người tiêu dùng về sản phẩm. Sự trải nghiệm được lặp đi lặp lại sẽ làm khách hàng nhận ra giá trị sản phẩm cửa thương hiệu bạn từ đó phát sinh ra nhu cầu quay lại cao.

2. Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

 • Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi bước vô một khách sạn thoang thoảng mùi hương hơn là bước vô một khách sạn thiết kế giống vậy nhưng không có mùi hương.
 • Theo nghiên cứu của một nhóm người cho kết quả rằng: Những gì ta nhìn thấy bằng thị giác bị lãng quên 60% sau một năm, còn những gì ta ngửi thấy chỉ quên 40% sau 1 năm.

3. Giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn hơn

Nếu bạn đã đến khách sạn Waldorf Astoria Amsterdam chắc chắn bạn không quên được mùi hương dễ chịu ngay từ khi bước vào sảnh. Mùi hương này giúp khách hàng nhớ đến khách sạn Waldorf Astoria Amsterdam lâu và có ấn tượng tốt hơn.

4. Giữ khách hàng ở lại lâu hơn

 • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Scent Maketting giúp giữ khách hàng ở lại lâu hơn tới 20% và tăng 300% doanh số bán hàng.
 • Mùi hương giúp không gian trở nên thoải mái, dễ chịu… tạo cho khách hàng cảm giác muốn ở lại lâu hơn, xem nhiều sản phẩm hơn và tăng khả năng bán hàng cao hơn.

scent marketing giup giu chan khach hang

5. Thu hút khách hàng mới

Mùi hương giúp tạo ấn tượng cho khách hàng tốt hơn, khiến khách hàng mới chú ý đến cửa hàng của bạn nhiều hơn.

 • Ví dụ: 1 khách hàng mới đi qua cửa hàng của bạn và ngửi thấy mùi hương, họ sẽ tò mò xem cửa hàng bạn bán gì và chú ý đến cửa hàng của bạn. Từ đó phát sinh nhu cầu tìm hiểu sản phẩm và quyết định mua hàng.

6. Nâng cao giá trị sản phẩm

Khi bước vào hai cửa hàng bán cùng một loại sản phẩm. Cửa hàng sử dụng mùi hương thư giãn sẽ giúp bạn cảm nhận sản phẩm ở đây chất lượng, cao cấp hơn khi bước vào cửa hàng không có mùi hương.

7. Tăng khả năng quay lại của khách hàng

 • Theo một nghiên cứu của Bain & Company, khách hàng quay lại lần 2 thường mua nhiều hơn 67% so với khách hàng mua lần đầu.
 • Vai trò của mùi hương là thúc đẩy khách hàng, tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu và muốn mua nhiều sản phẩm hơn.

8. Giúp tăng doanh số bán hàng

 • Theo một nghiên cứu của Nike những cửa hàng có mùi hương giúp tăng ý định mua hàng của khách hàng lên 80%.
 • Theo một nghiên cứu năm 2003 được thực hiện bởi Lindstrom và Kotler, 84% khách hàng muốn mua một đôi giày (hoặc có ý định mua) khi chúng được trưng bày trong phòng có mùi thơm.

tang doanh so ban hang voi scent

9. Giúp tăng khả năng quay lại của khách hàng

Tiếp thị mùi hương giúp truyền cảm giác thoải mái dễ chịu đến cho khách hàng, việc này giúp tăng khả năng quay lại của những khách hàng cũ.

10. Tăng khả năng làm việc của nhân viên

Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương giúp tăng cảm xúc vui vẻ, tích cực, tạo năng lượng, tinh thần cho công việc. Nhân viên vui vẻ, thân thiện với khách hàng sẽ tạo ấn tượng tốt và thiết phục khách hàng mua sản phẩm.

11. Giúp loại bỏ mùi hôi

Mùi hôi ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của khách hàng. Mùi hôi khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bực bội và muốn rời đi. Vì thế việc sử dụng scent marketting là một chiến lược kinh doanh hiệu quả của nhiều cửa hàng.

III. 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn

1. Spa, phòng xông hơi, massage

Mùi hương của các loại tinh dầu thiên nhiên thường giúp cơ thể thư giãn, giảm mệt mỏi, căng thẳng, tạo nguồn năng lượng tích cực. Vì thế những Spa, phòng xông hơi, massage nên tận dùng mùi hương của các loại tinh dầu thiên nhiên để giúp khách hàng cảm thấy thư giãn và dễ chịu nhất.

Ngoài ra những mùi hương còn có tác dụng giảm lo lắng, căng thẳng vì thế khách hàng khi đến spa của bạn có thể thoải mái tận hưởng những dịch vụ một cách trọn vẹn nhất.

nhung linh vuc nen su dung scent marketting
Sử dụng scent marketting sẽ giúp tăng sự thoải mái cho khách hàng đến spa

2. Phòng khám, phòng nha khoa

 • Hầu hết các bệnh nhân đến phòng khám, đặc biệt là các phòng khám nha khoa đều mang tâm lý sợ hãi, lo lắng. Một ít hương thơm trầm ấm, dễ chịu ở phòng chờ sẽ giúp tâm lý khách hàng trở nên thoải mái, giảm cảm giác lo lắng sợ hãi hơn.
 • Ngoài ra những phòng khám còn tồn tại nhiều mùi đặc trưng như thuốc sát trùng, mùi sát khuẩn…. Vì thế mùi hương sẽ giúp áp chế mùi hôi hiệu quả gây ấn tượng tốt với khách hàng.

3. Các showroom bán lẻ

showroom ban le luu niem nen su dung mui huong

 • Theo nhiều cuộc nghiên cứu ở khắp các cửa hàng bán lẻ cho thấy rằng: mùi hương giúp ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của khách hàng, mùi hương giúp tăng khả năng mua hàng, giữ họ ở lại lâu hơn, tăng cảm giác hài lòng với sản phẩm.
 • Bên cạnh đó mùi hương còn giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn lâu hơn và tăng khả năng quay lại mua những sản phẩm của bạn cao hơn.

4. Khách sạn

khach san nen su dung scent marketing

 • Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày càng phát triển. Ngành khách sạn ngày càng cạnh trang gay gắt với nhiều khách sạn mọc lên như nấm. Vì thế việc tìm tạo ấn tượng, ghi điểm với khách hàng là điều cần thiết.
 • Khách hàng sẽ thích và có ấn tượng tốt khi bước vô một khách sạn có mùi hương dễ chịu thư giãn, đặc biệt là những khách sạn có hương thơm được thiết kế riêng như khách sạn: Roberto Payer…

5. Dịch vụ giải trí

dich vu giai tri scent

 • Những quán karaoke, phòng chơi game… là nơi giới trẻ thường tụ tập để vui chơi giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi.
 • Việc sử dụng Scent Marketing sẽ giúp khách hàng hưởng trọn vẹn được cảm giác được thư giãn, xả stress hiệu quả trong một không gian thơm mát, sạch sẽ.

6. Văn phòng

Từ lâu chúng ta đã biết tinh dầu có tác dụng giúp tập trung tinh thần, tăng năng lượng, thư giãn, giảm stress… Vì thế việc sử dụng scent marketting có tác dụng giúp tăng hiệu quả công việc, tăng năng lượng và sáng tạo hơn trong việc, tạo doanh số cao hơn cho công ty.

7. Câu lạc bộ thể thao, phòng gym

 • Câu lạc bộ thể thao, phòng gym là nơi khách hàng muốn tận hưởng không gian thoải mái, vui vẻ để tập thể dục nâng cao sức khoẻ. Đặc biệt là những khách hàng mới tới phòng tập gym, phòng thể thao lần đầu sẽ muốn tìm kiếm cảm giác quen thuộc, dễ chịu. Scent Marketing sẽ giúp bạn thực hiện những điều đó.
 • Ngoài ra trong những phòng tập mùi mồ hôi, mùi cơ rất đậm đặc. Vì thế Scent Marketing sẽ giúp tạo hương thơm dễ chịu, khử mùi hôi trong không khí hiệu quả.

8. Cửa hàng đồ ăn

Những tiệm bánh luôn là những cửa hiệu thực hiện phương pháp tiếp thị mùi hương vô cùng hiệu quả. Họ đặt lò nướng bánh của mình trước cửa tiệm, mùi hương từ những lò nướng sẽ lan toả ra bên ngoài, thu hút khách hàng đi qua cửa tiệm tạo nhu cầu và tăng doanh thu bán hàng.

9. Ngân hàng

scent marketing rat tot cho ngan hang bank

Ngân hàng là nơi khách hàng ra vào thực hiện các giao dịch rất nhiều. Lượng khách hàng đông vì thế có nhiều khách hàng phải chờ đợi để tới lượt mình. Việc sử dụng Scent Marketing sẽ giúp khách hàng có những giây phút ngồi chờ thoải mái, thư giãn thay vì sự cáu gắt khó chịu.

Các ngân hàng thường sử dụng những mùi hương thông dụng như: sả chanh, bạc hà, oải hương

10. Sân bay, nhà ga, nhà chờ xe khách

Cũng như ngân hàng sân bay, nhà ga, nhà chờ xe khách… là những địa điểm khách hàng thường cau gắt, khó chịu khi phải chờ đến chuyến đi của họ. Những mùi hương của tinh dầu thiên nhiên sẽ giúp khách hàng giảm bớt tâm trạng cáu gắt, căng thẳng.

Một nghiên cứu được áp dụng trên tàu điện ngầm của Paris từ năm 1959 cho thấy việc sử dụng hương hoa cẩm chướng mang lại sự thoải mái và niềm vui cho hành khách.

san bay nha ga nha cho xe khach

Ngoài 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing HAKU vừa đưa ra bạn có thể áp dụng phương pháp tiếp thị mùi hương cho bất cứ lĩnh vực nào bạn đang kinh doanh. Nếu không thử nghiệm làm sao biết được mùi hương có giúp doanh thu của bạn tăng lên không.

Hãy liên hệ với chúng tạo để tạo ra xu hướng mùi hương Scent Marketing đặc biệt nhất cho cửa hàng của bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

TOP 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn

Những năm gần đây Scent Marketing trở thành xu hướng tiếp thị được nhiều doanh [...]

5 Comments

Scent Marketing là gì? Tại sao nên sử dụng Scent Marketing?

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương gợi lên cho bạn nhiều cảm [...]

28 Comments

Top 10 thương hiệu Scent Marketing nổi tiếng trên thế giới

Scen Marketing là nghệ thuật sử dụng mùi hương để tiếp thị. Thay vì tai [...]

3 Comments

6 lợi ích Scent Marketing mang lại cho doanh nghiệp của bạn

Mùi hương ngoài tác dụng khử mùi, nó còn có tác dụng kích thích nhu [...]

2 Comments

5 bình luận trên bài viết “TOP 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *