Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương gợi lên cho bạn nhiều cảm xúc, hình ảnh suy nghĩ và ký ức. Nó cũng giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số và khả năng bán hàng. Vậy mùi hương làm việc như thế nào và hiệu quả ra sao.

Cùng HAKU Scent tìm hiểu thêm Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Scent Marketing nhé!

scent maketting 4

A. Scent Marketing là gì? Định nghĩa Tiếp Thị Mùi Hương [UPDATE ✔2020]

Scent Marketing hay Tiếp Thị Mùi Hương được hiểu là dùng mùi hương liên quan đến thương hiệu để thu hút khách hàng.

 • Scent Marketing trở thành một phương thức thay đổi doanh số, nâng cao giá trị nhận thức và sự hài lòng của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Những doanh nghiệp lớn còn tạo ra mùi hương độc đáo của riêng họ. Mùi hương này giúp tạo ấn tượng, sự ghi nhớ của khách hàng đối với thương hiệu.

Ví dụ:

 • Hãng máy bay British Airways tự sáng tạo ra cho họ một mùi hương rất độc đáo trên máy bay. Mùi hương này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, tạo cảm giác dễ chịu trên chuyến bay. Điều này sẽ giúp khách hàng muốn lựa chọn họ trong những chuyến bay tiếp theo.
 • Những quán cà phê luôn có một hương thơm đặc trưng. Mỗi khi du khách đi qua mùi hương này sẽ thu hút du khách, khiến khách hàng phát sinh nhu cầu mua sản phẩm.

Mùi hương tác động đến khách hàng thế nào? 

Mùi hương => khứu giác => Hạch Hạnh Nhân (Amygdala) và Hồi Hải Mã (Hippocampus) – 2 bộ phận ghi nhớ mùi hương và cảm xúc =>  Khi nào gặp lại mùi hương đó não sẽ hồi tưởng lại những kí ức ghi nhớ về những gì liên quan đến mùi hương này.

B. Những phương pháp tiếp thị mùi hương

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng scent marketting giúp tăng doanh số, thu của doanh nghiệp, công ty, cửa hàng… Vậy sử dụng Scent Marketting bằng những phương pháp nào?

1. Bảng quảng cảo mùi hương:

Một số thương hiệu lớn họ liên kết mùi hương đặc trưng của cửa hàng sản phẩm với mùi hương trên bảng quảng cáo. Điều này giúp họ truyền đạt thương hiệu lẫn mùi hương của thương hiệu đến với khách hàng.

2. Mùi hương theo môi trường:

Mùi hương tuỳ theo môi trường sử dụng sẽ khiến khách hàng cảm thấy thư giãn dễ chịu.

 • Ví dụ ở spa khách hàng cần sự thư giãn vì thế spa thường dùng những mùi hương giúp thư giãn như: Sả chanh, Oải hương….

3. Mùi hương che dấu những mùi môi trường:

Nhà vệ sinh công cộng, phòng xông hơi, phòng tắm… thường có những mùi hương khó chịu gây ảnh hưởng đến tâm trạng của khách hàng. Vì thế doanh nghiệp thường sử dụng những mùi hương mạnh như: Quế, bạc hà.. để áp chế đi mùi hương khó chịu.

4. Địa điểm mùi hương:

Một số công ty thường lan toả mùi hương đặc trưng của mình ở tất cả các cửa hàng, showroom hoặc sản phẩm của họ. Để mỗi khi khách hàng cảm nhận mùi hương đó khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của họ. Đây cũng là cách được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay.

infographic loi ich cua scent marketing
Infographic lợi ích của Scent Marketing

C. Tại sao nên sử dụng Scent Marketing?

1. Scent Marketing – mang mùi hương gắn liền với ký ức

 • Khứu giác là giác quan mạnh mẽ nhất trong tất cả các giác quan của con người.
 • Khi mùi hương tiếp xúc với mũi, mũi sẽ truyền đến khứu giác, khứu giác sẽ đưa mùi hương đến Hạch Hạnh Nhân (Amygdala) và Hồi Hải Mã (Hippocampus) – 2 bộ phận ghi nhớ mùi hương và cảm xúc.

Ví dụ: Bạn ngửi thấy một mùi nước hoa ở đâu đó trong trung tâm thương mại. Bạn sẽ nhớ đến những ký ức về hương nước hoa đó như: Thương hiệu, mùi hương, ai đã từng sử dụng…. và những kí ức về nó.

scent marketing giup ich gi cho doanh nghiep

2. Mùi hương tạo nên đặc trưng riêng cho thương hiệu

Mùi hương sẽ tạo nên đặc trưng riêng của thương hiệu, nếu thương hiệu đó tạo nên hoặc lựa chọn hương thơm đặc trưng cho riêng mình.

Khi khách hàng đã sử dụng qua hoặc ngửi được mùi hương đặc trưng của thương hiệu. Thì khi gặp lại mùi hương đó lần nữa, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn.

D. Hiệu quả của việc ứng dụng Scent Marketing trong doanh nghiệp

Ngoài British Airways – hãng máy bay cổ điển sử dụng mùi hương để giúp khách hàng dễ chịu như đã nêu trên. Thì rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã thành công khi sử dụng Scent Marketing để thu hút khách hàng:

 • Nespresso: viên nang của Nespresso mang mùi hương cà phê rất mạnh và đặc biệt. Giúp khách hàng cảm giác đang uống một tách cà phê ngon lành thay vì 1 viên nang đắng ngắt.
 • Burger King: Họ đẩy mùi hương của những miếng thịt trên vỉ nướng ra bên ngoài mỗi khi dân văn phòng đến giờ ăn trưa.
 • Victoria’s Secret: Mỗi cửa hàng của Victoria’s Secret đều mang một hương thơm rất sang trọng quyến rũ thể hiện đẳng cấp và địa vị.
 • Williams Sonoma: Họ sử dụng mùi hương của những loại gia vị rất đặc biệt giúp mọi người đếu muốn tạo ra những món ngon cho riêng mình.
 • Thẩm mỹ viên, spa thường xông các loại tinh dầu để giúp khách hàng thư giãn, dễ chịu.
 • Cửa hàng giày họ thường dùng mùi da tươi mới để áp đi mùi hôi chân của khách hàng.
 • ….
tiep thi mui huong la gi
Việc sử dụng Scent Marketing giúp tăng khả năng bán hàng và doanh thu

E. Làm thế nào để để sử dụng phương pháp Scent Marketing hiệu quả nhất

 • Bước 1: Xác định lý do bạn muốn sử dụng mùi hương cho cửa hàng của mình. Ví dụ như để giảm mùi hôi như các cửa hàng thú ý hoặc tạo ra những mùi hương đặc trưng riêng cho thương hiệu, công ty.
 • Bước 2: Chọn lựa mùi hương
 • Bạn có thể tham khảo rất nhiều mùi hương khác nhau để chọn được mùi hương phù hợp với mục tiêu của mình nhất.
 • Mùi hương này có thể là mùi hương được tạo ra do khuếch hợp các mùi hương lại với nhau, để tạo nên sự đặc trưng cho thương hiệu.
 • Bước 3: Nên chọn những mùi thiên nhiên, tạo cảm giác dễ ra cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu. Tránh những mùi hương nồng đậm gây ra tình trạng nhức đầu, dị ứng, mệt mỏi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Scent Marketing là gì? Tại sao nên sử dụng Scent Marketing rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp Scent Marketing “tiếp thị mùi hương” và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất nhé!

Nếu bạn đang thắc mắc trong vấn đề tạo mùi hương cho doang nghiệp, công ty cửa hàng của mình bạn có thể liên hệ: HAKU Scent – Địa chỉ cung cấp dịch vụ Scent Marketing

Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về Scent Marketting nhanh chóng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

TOP 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để tiếp thị hiệu quả hơn

Những năm gần đây Scent Marketing trở thành xu hướng tiếp thị được nhiều doanh [...]

5 Comments

Scent Marketing là gì? Tại sao nên sử dụng Scent Marketing?

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương gợi lên cho bạn nhiều cảm [...]

28 Comments

Top 10 thương hiệu Scent Marketing nổi tiếng trên thế giới

Scen Marketing là nghệ thuật sử dụng mùi hương để tiếp thị. Thay vì tai [...]

3 Comments

6 lợi ích Scent Marketing mang lại cho doanh nghiệp của bạn

Mùi hương ngoài tác dụng khử mùi, nó còn có tác dụng kích thích nhu [...]

2 Comments

28 bình luận trên bài viết “Scent Marketing là gì? Tại sao nên sử dụng Scent Marketing?

 1. Avatar of Cường Ca
  Cường Ca nói:

  Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất và qua đó mùi hương sẽ tác động đáng kể đến trí nhớ và tâm trạng. Chuẩn!!

 2. Avatar of Jason P
  Jason P nói:

  “75% of the emotions we generate on a daily basis are affected by smell. Next to sight, it is the most important sense we have.”
  Martin Lindstrom, Brand Sense: How to Build Powerful Brands Through Touch, Taste, Smell, Sight and Sound.

 3. Avatar of Nhất
  Nhất nói:

  Cảm ơn Site về những chia sẻ hữu ích này. Con người tiếp xúc và tương tác với thế giới xung quanh bởi năm giác quan. Những trải nghiệm đáng nhớ sẽ bao gồm thị giác – hình ảnh, thính giác – âm thanh, xúc giác – hình dạng, vị giác – mùi vị và khứu giác – mùi hương.

 4. Avatar of Đặng Nghĩa
  Đặng Nghĩa nói:

  Mình có tìm hiểu qua Scent Marketing gần đây, lúc đầu không hiểu Scent Marketing làm gì, có tác dụng gì không, nhưng đọc nhiều bài thì thấy đây là một hình thức marketing của tương lai.
  Khi mà marketing truyền thống, online marketing,… đã được sử dụng hết, thì người ta cần thêm các hình thức khác để nâng cao nhận diện thương hiệu hơn nữa.

 5. Avatar of Thảo My
  Thảo My nói:

  Đúng là khi bước vô một shop nào đó mà có ấn tượng ban đầu tốt thì lập tức thấy có hảo cảm liền. Mình đã đi nhiều shop nước ngoài, thấy họ áp dụng scent marketing rất tốt. VN cũng đang phát triển mô hình này.

 6. Avatar of Nhựt
  Nhựt nói:

  Bất cứ ai cũng bị ấn tượng bởi mùi hương. Dễ hiểu khi những sản phẩm nước hoa đình đám trên thế giới có giá rất cao. Phương pháp tiếp thị bằng mùi hương này rất hợp lý!

 7. Avatar of Khoa
  Khoa nói:

  scent marketing rất hữu ích khi muốn tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Ai cũng muốn thơm tho sạch sẽ mà đúng ko?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *