Biến đổi khí hậu là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm hiện nay. Băng tan, thời tiết thay đổi, nước dâng lên, trái đất nóng dần… là những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Việc biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cùng HAKU Scent tìm hiểu Những hậu quả của biến đổi khí hậu nhé!

A. Hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

1. Tác động đến môi trường

Gần đây, các bản tin đang rất xôn xao về tỉ lệ ô nhiễm bụi của các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đang ở mức đáng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó môi trường ô nhiễm, nguồn cung cấp nước sạch không đủ khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp lo lắng không có nước sản xuất.

hau qua cua bien doi khi hau

2. Tác động đến nhiệt độ

Nhiệt độ của cả nước có xu hướng tăng lên. Nhiệt độ trung bình tăng lên 2,6 độ ở Tây Bắc, tăng 2,5 độ ở Đông Bắc, tăng 2,4 độ ở đồng bằng Bắc Bộ, tăng 2,8 độ ở Bắc Trung Bộ, tăng 1,9 độ ở Nam Trung Bộ, tăng 1,6 độ ở Tây Nguyên và tăng 2 độ ở Nam bộ so với nhiệt độ trung bình những năm 1980-1999.

3. Tác động về lượng mưa

Lượng mưa ở tất cả các khu vực trong nước có xu hương tăng lên. Lượng mưa trung bình cả nước tăng 5% so với lượng mưa trung bình những năm 1980 -1999. Hiện tượng xạc lở đất, lũ lụt cũng xảy ra nhiều trong nhưng năm gần đây.

hau qua cua bien doi khi hau

4. Tác động đến mực nước biển gây thu nhỏ diện tích đất

Các nhà nghiên cứu dự báo mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 30cm vào năm 2050 và 75cm vào cuối thế kỉ 21. Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường mực nước biển ở Vịnh Hạ Long, Đồi Sơn tăng khoảng 20cm, Trung bình mực nước biển Việt Nam tăng 12cm.

Mực nước biển tăng lên ảnh hưởng rõ nhất ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, mực nước tăng lên 100cm thì 38,9% đất ỏ ĐBSCL bị ảnh hưởng, Kiên Giang 76,9% và Hậu Giang 80,62%. Diện tích đất giảm, đất nông nghiệp nhiễm mặn, sản lượng lúa kém ảnh hưởng tới kinh tế, lương thực đất nước.

5. Tác động đến trồng trọt chăn nuôi

 • Trồng trọt: Thời tiết nắng nóng thất thường ảnh hưởng đến sinh trưởng và trồng trọt. Diện tích đất trồng nông nghiệp giảm ảnh hưởng đến năng xuất.
 • Chăn nuôi: Thời tiết thay đổi, sản lượng nông nghiệp thay đổi, nguồn thức ăn giảm, nguồn nước sạch thiếu hụt… Dẫn đến sức đề khán của vật nuôi giảm, năng xuất thấp,chất lượng chăn nuôi kém.

hau qua cua bien doi khi hau

6. Tác động đến môi trường sinh thái biển, nuôi trồng thủy hải sản

Môi trường nước bị ô nhiễm, nước biển dâng lên, bão lụt, sóng thần, triền cường, hải lưu… ngày càng biến đổi thất thường. Dẫn đến môi trường sinh thái biến thay đổi, tình trạng nuôi trồng thủy sản giảm, một số loại sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng.

7. Tác động đến đời sống con người

Mỗi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, mua gió ngập lụt, nắng nóng kéo dài, khói bụi tính trạng đáng báo động… tác động lớn đến sức khỏe con người, làm tuổi thọ suy giảm, các bệnh liên quan đến da, đường hô hấp, tim mạch ngày càng tăng.

hau qua cua bien doi khi hau

B. Hậu quả của biến đổi khí hậu trên thế giới

1. Tác động đến các loài động vật

Rất nhiều loài động vật hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng. IPCC cho biết mức tăng trung bình 1,5° C khiến 20 – 30% loài có nguy cơ tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu khiến các loài động vật chưa kịp thích nghi, không có khả năng sinh tồn.

Số lượng hổ giảm còn 3.200 con. Sự nóng lên ở Hy Mã Lạp Sơn nóng lên nhanh gấp 3 lần làm số lượng báo tuyết giảm một cách rõ rệt.

2. Tác động đến cực Nam và cực Bắc

a. Hậu quả biến đổi khí hậu ở cực Nam

Dải băng ở Nam Cực là khối băng lớn nhất thế giới, chiếm 90% tổng nước ngọt trên bề mặt trái đất. Dải băng này dài tầm 14 triệu km vuông, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ toàn cầu. Nhưng tấm băng này ngày càng thu hẹp lại khiến khí hậu trái đất ngày càng tăng lên.

hau qua cua bien doi khi hau

b. Hậu quả biến đổi khí hậu ở cực Bắc

Nhiệt độ trung bình ở khu vực này tăng 5° C trong 100 năm qua. Dữ liệu gần đây cho thấy sẽ không có băng vào mùa hè ở Bắc Cực trong vài thập kỉ tới.

3. Tác động đến biển và đại dương

 • Đại dương là “bể carbon” hấp thụ lượng carbon dioxide lớn không cho carbon dioxide tiếp cận bầu khí quyển phía trên. Nhiệt độ nước tăng và nồng độ carbon dioxide cao, khiến đại dương có tính axit cao hơn.
 • Điều đó dẫn đến các rặng san hô giảm 70-90% khi nhiệt độ tăng 1,5 ° C, khi nhiệt độ tăng lên 2 ° C khiến các rặn san hô biến mất. Các loại cá, thủy hải sản cũng giảm dần có một số loại đang có nguy cơ tuyệt chủng.

4. Tác động đến rừng

 • Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu carbon dioxide (khí tạo nên hiệu ứng nhà kính, gây hiện tượng nóng lên toàn cầu) và điều hòa khí hậu thế giới.
 • Khí hậu khô hạn, thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường dẫn đến tình trạng khô hạn hoặc ngập lụt kéo dài. Vì thế tình trạng cháy rừng, ngập úng rừng làm giảm diện tích rừng đáng kể.

hau qua cua bien doi khi hau

5. Tác động đến nguồn nước

 • Biến đổi khí hậu tác động nghiêm trọng đến hệ thống kênh, rạch, sông ngòi… trên thế giới. Khí hậu nóng lên khiến không khí giữ mức nước cao hơn, lượng mưa lại giảm đi.
 • Sông ngòi là nơi quan trọng cung cấp nước cho các loại động thực vật, duy trì nền nông nghiệp và công nghiệp. Biến đổi khí hậu khiến nguồn nước trở nên ô nhiễm, hạn hán, lũ lụt thường xuyên sảy ra và kéo dài.

hau qua cua bien doi khi hau

Hãy chung tay bảo vệ môi trường xung quang chúng ta, ô nhiễm môi trường, hậu quả của biến đổi khí hậu không chừa một ai ngay cả chúng ta, con cháu chúng ta. Chỉ cần mỗi ngày giảm lượng bịch nhựa, ống hút và rác thải ra môi trường. Như vậy bạn đã góp một phần vào công cuộc bảo vệ môi trường giảm tình trạng biến đổi khí hậu góp phần tích cực vào môi trường sống của chính mình.

Để môi trường sống luôn thơm sạch ngay bây giỡ hãy hãy thay thế những sản phẩm khử mùi bằng hóa chất bằng các sản phẩm từ tự nhiên. Bạn có thể tham khảo những cách khử mùi từ tự nhiên an toàn hiệu quả nhất TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm

230+ Slogan bảo vệ môi trường ấn tượng nhất bằng tiếng Việt & tiếng Anh

Hiện nay vấn đề bảo vệ môi trường là chủ đề nóng trên các trang [...]

29 Comments

235 slogan cho thẩm mỹ viện, spa làm đẹp & mỹ phẩm hay bằng tiếng Anh & tiếng Việt

Cuộc sống của con nười ngày càng phát triển định nghĩa về cái đẹp ngày [...]

6 Comments

44 tổ chức chứng nhận hữu cơ (Organic) uy tín trên thế giới

Bạn đang quan tâm đến giấy chứng nhận hưu cơ (Organic). Bạn muốn tìm hiểu [...]

11 Comments

15 bình luận trên bài viết “Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu đến Việt Nam và Thế Giới

 1. Avatar of Mei Sama
  Mei Sama nói:

  🌖 Hậu quả của biến đổi khí hậu mà chúng ta nhận thấy rõ nhất chính là mùa hè năm nay nóng hơn hẳn các năm trước. Các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo Trái đất đang trải qua một đợt nóng khác thường, xác suất năm 2019 phá vỡ kỷ lục của năm ngoái để trở thành năm nóng thứ nhì trong lịch sử là 50% (tính từ năm 1850).

  Và một trong những nguyên nhân “góp phần” không nhỏ gây ra biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính chính là rác thải nhựa. 🥛

  💪 Bây giờ hoặc không bao giờ, #hành_động_bảo_vệ môi trường ngay để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn chính chúng ta, cho xã hội, cho nhân loại. Hãy cùng Prudential lan tỏa tinh thần sống hành động sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến với tất cả mọi người nhé! 😍

  • Avatar of Huyền Vũ
   Huyền Vũ nói:

   Thật đau lòng. Mỗi người hãy chung tay bảo vệ trái đất đi, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, ko xả rác bừa bãi nữa . Đây là bước đầu tiên đấy.

   • Avatar of Hữu đức
    Hữu đức nói:

    Chúng ta cần phải chứng tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta “Tuổi nhỏ việc nhỏ
    Hành Động
    vì cuộc sống của
    Chúng ta “

  • Avatar of Thanh Vỹ
   Thanh Vỹ nói:

   Thề t lm trên chổ gần bờ mà lúc nào cũng thấy mọi người xã rác vô ý thức trước mấy bờ cát thấy mà cay :))

  • Avatar of Thiên Nhiên
   Thiên Nhiên nói:

   Làm ơn đừng chỉ biết ở đây tỏ ra lòng thương hại, thả mấy biểu cảm buồn như là làm được gì đó cho nó. Làm ơn hãy xem lại bản thân mình đi, mỗi miếng rác mà mình nghĩ nó là nhỏ và xả ra mỗi ngày thì bây giờ hãy chứng kiến hậu quả khủng khiếp nó gây ra đi, hiện tượng nóng lên toàn cầu đều do loài người cả thôi. Nào là rác thải, hiện tượng nhà kính. Những người bạn khác của chúng ta đang chịu đau khổ và có lẽ sẽ tuyệt chủng hết, nên làm ơn hãy hành động thay lời nói

 2. Avatar of Tuấn
  Tuấn nói:

  Loài người sống trên trái đất đang đẩy mạnh nâng cao chất lượng nhu cầu cuộc sống bằng công nghệ, khoa học kĩ thuật , Đã gây tác động xấu , mạnh tới môi trường sống của chính con người không lâu nữa sẽ gây biến động toàn cầu hệ sinh thái nhưng chưa tới lúc đó chúng ta đã gián tiếp lẫn trực tiếp hủy hoại và tiêu diệt môi trường của các động thực vật trên địa cầu . Cái giá chúng ta phải trả lại đến với những động, thực vật quanh ta trước , thật đáng buồn ! Cùng nhau xây dựng và phát triển trên những nhiên liệu xanh sẽ giúp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu cũng như tác hại của nó . Mn nên tự ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình cũng là của người khác @_@

 3. Avatar of Nguyễn Đình Nam
  Nguyễn Đình Nam nói:

  Đi ra đường thấy cái thùng rác nó nằm sát đó mà , người ta vẫn thản nhiên vứt xuống bãi có, giờ hông lẻ mình lại nói người ta kêu mình nhỏ mà lên mặt dạy đời

  • Avatar of Bình
   Bình nói:

   Mỗi năm nhiệt độ trái đất tăng khoảng 1 độ nên cứ vô ý thức như thế thì “Biến đổi khí hậu sẽ phải thành đột biến khí hậu”

 4. Avatar of Võ Phương Linh
  Võ Phương Linh nói:

  Và đâu đó vẫn đang chiến tranh loạn lạc, vẫn có những tư tưởng hiếu chiến của giới chóp bu các cường quốc đang bất chấp phá hoại trái đất này vì lợi ích của riêng họ… Nhưng chẳng nhớ rằng tất cả thế hệ tương lai toàn thế giới chỉ có một “của hồi môn” duy nhất, đang dần suy kiệt là hành tinh này mà thôi!

 5. Avatar of Ba Jolie
  Ba Jolie nói:

  Thấy rõ hằng ngày luôn rồi, bên Úc thì cháy rừng to, ở VN thì ô nhiễm trầm trọng, mình mới đổi chỗ làm phải đi ngang quốc lộ, mới đi làm dc vài bữa đã thấy hít thở khó khăn. Nếu ko có giải pháp thì ko biết vài năm nữa làm sao sống ở thành phố đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *