Nhiều khách hàng thắc mắc rằng họ đã sài rất nhiều loại tinh dầu tại sao có những loại loại tinh dầu tan trong nước còn có những loại tinh dầu lại ở dạng giọt nước (không hòa tan) khi nhỏ vào nước. Nào cùng HAKU tìm hiểu nguyên nhân tại sao qua bài viết: Tinh dầu có tan trong nước hoặc cồn không? nhé!

tinh dau co tan trong nuoc hoac con khong
Tinh dầu có tan trong nước hoặc cồn không?

Tinh dầu có tan trong nước hoặc cồn không?

1. Tinh dầu có tan trong nước không?

Trả lời: KHÔNG

Tinh dầu hoàn toàn không tan trong nước, do bản chất, thành phần cấu tạo của các hợp chất trong tinh dầu nên chúng sẽ không hòa tan vào trong nước.

Vốn dĩ các loại tinh dầu nguyên chất được chiết xuất bằng quá trình chưng cất hơi nước, C02 hoặc ép lạnh. Các loại tinh dầu luôn tác lớp với nước (có thể chìm dưới đáy hoặc nổi lên mặt nước). Nhưng tinh dầu hoàn toàn không tan trong nước.

tinh dau co tan trong nuoc hoac con khong
Tinh dầu KHÔNG tan trong nước

Tại sao tinh dầu bị hòa tan trong nước

 • Nếu tinh dầu của bạn bị tan trong nước hoàn toàn thì bạn nên xem lại chất lượng tinh dầu của mình, nó có thể là hương liệu tổng hợp. Còn nếu tinh dầu chỉ tan một ít thì rất có thể tinh dầu đã bị pha với cồn hoặc một chất hòa tan nào đó.
 • Nếu tinh dầu của bạn bị tan trong nước lập tức khi nhỏ vào, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cho mình những thương hiệu tinh dầu thiên nhiên uy tin, chất lượng hơn nhé!

2. Tinh dầu có tan trong cồn không?

Trả lời:

Trong cồn có tồn tại Ethanol nó phá vỡ các liên kết của tinh dầu, giúp tinh dầu dễ dàng hòa tan trong cồn hoặc các hợp chất có chứa Ethanol.

Cũng vì thế mà rất nhiều nhà sản xuất lợi dụng tính chất tinh dầu tan trong cồn để pha loãng tinh dầu nhằm tăng lợi ích về kinh tế.

tinh dau co tan trong nuoc hoac con khong
Tinh dầu có thể tan trong cồn

Những dấu hiệu nhận biết khi tinh dầu bị pha với cồn

 • Độ liên kết của tinh dầu giảm, trở nên lỏng lẻo hơn.
 • Nhỏ tinh dầu vào nước thấy tinh dầu bị tan ra (cồn tan trong nước).
 • Độ châm chích của các loại tinh dầu cam quýt bưởi giảm.
 • Nhỏ từng giọt tinh dầu vào ống nghiệm hoặc vào vật dụng trong suốt, lắc mạnh. Nếu tinh dầu có màu trắng đục thì đã bị pha với cồn.
 • Nhỏ 1 giọt tinh dầu lên giấy bóng kính mờ hoặc phim nhựa. Để tinh dầu bay hơi hết hoặc hơ qua bếp nếu tinh dầu để lại vết thì nó đã bị pha với dầu thực vật.

3. Làm thế nào để pha loãng tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên là loại tinh dầu được chiết xuất 100% thiên nhiên, từ các bộ phận: Hoa, lá, cành, rễ… của cây. Vì thế các loại tinh dầu thiên nhiên thường rất đậm đặc. Vì thế khi sài trực tiếp tinh dầu lên da, bạn có thể pha với dầu nền (các loại dầu thực vật như: Dầu dừa, dầu oliu, dầu hạt nho…). Các loại dầu nền này sẽ làm giảm nồng độ đậm đặc của tinh dầu.

tinh dau co tan trong nuoc hoac con khong

Ngoài ra nếu bạn muốn tinh dầu tan trong nước bạn có thể:

 • Thêm vào tinh dầu một hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.
 • Pha ít rượu vào tinh dầu.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi tinh dầu có tan trong nước hoặc cồn không? rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình những thương hiệu tinh dầu thiên nhiên uy tín, chất lượng nhất.Nếu có thắc mắc gì hoặc để bài viết thêm hoàn chỉnh các bạn có thể comment bên dưới nhé, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tận tình nhất.

Tham khảo thêm: Tinh dầu trong tiếng Anh là gì? Tên các loại tinh dầu bằng tiếng Anh đầy đủ nhất

9 bình luận trên bài viết “Tinh dầu có tan trong nước hoặc cồn không? Pha loãng tinh dầu bằng gì?

 1. Avatar of Phương Hồng
  Phương Hồng nói:

  Một điều thú vị là: tinh dầu quế nặng hơn nước, các tinh dầu khác thường nổi trên mặt nước, trừ tinh dầu quế 😀

  • Avatar of Pham Jennifer
   Pham Jennifer nói:

   Chào TW, tất cả các loại tinh dầu đều có điểm chớp cháy riêng. “Những loại tinh dầu có điểm chớp cháy dưới 60°C được coi là dễ cháy. Do đó chúng được xem là hàng nguy hiểm khi vận chuyển, phải tốn nhiều tiền hơn để vận chuyển và có thể không được vận chuyển bằng đường hàng không.”
   Anh/Chị có thể xem chi tiết ở link: https://hakufarm.vn/bang-diem-chop-chay-cua-tinh-dau/

 2. Avatar of Dược sĩ Hường
  Dược sĩ Hường nói:

  Theo như mình được biết thì nhờ tính chất không tan trong nước, mà khi chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, người ta tách tinh dầu và nước ra dễ dàng. Cái này thì chắc nhiều năm rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *