Nước hoa là sản phẩm tạo hương thơm, tạo đặc trưng riêng mà nhiều chị em phụ nữ ngay cả cánh mài râu ưa chuộng hiện nay. Nước hoa giúp tăng sự tự tin, tạo hương thơm, khử mùi hôi cho cơ thể. Nhưng làm thể nào để bảo quản nước hoa đúng cách? Dùng nước hoa hết hạn có sao không? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng nước hoa?

nuoc hoa het han co su dung duoc khong 2

A. Sơ lược về nước hoa

 • Tên tiếng anh: Perfume
 • Tên tiếng Việt: Nước hoa

Nước hoa được tạo thành từ hỗn hợp hương thơm của tinh dầu, hương liệu tạo mùi hương, dung môi và fixative (chất giảm độ bay hơi). Nước hoa thường được khuyến cáo là chỉ dùng ngoài da cho con người, đồ vật, quần áo và thực vật. Perfume tạo hương thơm dễ chịu, khử mùi hôi hiệu quả.

Theo các văn bản khảo cổ và vật khai quật được ở các lăng mộ cho thấy nước hoa đã xuất hiện từ đầu trong nền văn minh của loài người. Nhưng trước đây nó chỉ là các mùi hương từ thiên nhiên đến cuối thế kỷ 19 người ta tạo ra vanillin hoặc coumarin, mở ra một trang mới cho nước hoa.

B. Nước hoa có hạn sử dụng không?

Trả lời:

Cũng như các loại tinh dầu nước hoa sẽ không bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công nhưng chúng vẫn có hạn sử dụng. Khi sử dụng một thời gian lâu dài, thành phần trong nước hoa sẽ biến đổi. Tạo nên mùi hương khác biệt và dị ứng thường ngày không sảy ra.

Như các bạn đã biết nước hoa sẽ không xác định được hạn sử dụng đúng như trên bao bì nhà sản xuất in. Có những chai nước hoa họ sẽ ghi thời gian hết hạn. Nhưng không nhất thiết là tới hết hạn mà chai nước hoa đó không dùng được nữa. Hoặc còn thời hạn sử dụng mà nó vẫn sẽ bị hư. Hạn sử dụng của nước hoa tùy theo cách bảo quản mà thời gian sử dụng của nó sẽ ngắn hay dài.

C. Dùng nước hoa hết hạn có sao không? 

Thành phần của nước hoa thường là tinh dầu và các hợp chất hương thơm. Tùy vào mỗi loại tinh dầu mà có hạn sử dụng khác nhau. Nên hầu hết hạn sử sử dụng của nước hoa sẽ dựa vào hạn sử dùng của tinh dầu và các loại hương liệu. Vì thế các loại nước hoa đều có hạn sử dụng từ khoảng 2 – 12 năm tùy loại.

Thành phần là một yếu tố quan trọng, nhưng còn một yếu tố quan trọng hơn quyết định hạn sử dụng của nước hoa đó là cách bảo quản. Việc tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao và tiếp xúc nhiều với không khí sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa làm biến đổi thành phần của các loại nước hóa.

nuoc hoa het han co su dung duoc khong 1

1. Dùng nước hoa hết hạn có sao không? 

Câu trả lời là:

Vì khi bị biến đổi thành phần bản thân nước hoa bạn thường dùng sẽ xuất hiện những hợp chất mới thay thế những hợp chất cũ. Điều này gây biến đổi mùi hương của nước hoa. Hơn nữa có thể xảy ra tình trạng dị ứng, nổi mẩn đỏ, gây viêm da, ngứa ngáy…

2. Làm sao để nhận biết nước hoa đã hết hạn sử dụng

Nếu bạn quan tâm đến hạn sử dụng của chai nước hoa mình đến khi nào bạn có thể check mã ở đáy chai tại: http://checkcosmetic.net/. Trang sẽ hiện lên ngày sản xuất của nước hoa các loại nước hoa thường có hạn sử dụng là 3  năm kể từ ngày sản xuất.

nuoc hoa het han co su dung duoc khong 4

Còn tùy vào cách bảo quản mà hạn sử dụng sẽ ngắn hơn hoăc dài hơn so với thời hạn nhà sản xuất đưa ra. Cùng một loại nước hoa nếu bảo quản đúng cách hạn sử dụng của nó có thể kéo dài đến 10 năm, nhưng nếu không bảo quản đúng cách hạn sử dụng chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm.

 • Hương thơm: Khi nước hoa bị hết hạn sử dụng mùi hương của nó sẽ bị biến đổi. Mùi của nó sẽ không còn hương thơm tự nhiên dễ chịu và mùi cũng không bám lâu hơn như lúc đầu.
 • Màu: Hầu hết các loại nước hoa đều không màu. Nếu bạn lắc ngược chai nước hoa lên thấy dung dịch bị biến màu hoặc vẩn đục thì chai nước hoa của bạn đã bijheets hạn sử dụng.

D. Cách bảo quản nước hoa đúng cách

1. Làm thế nào để kéo dài hạn sử dụng của nước hoa

Bảo quản nước hoa đúng cách là biện pháp kéo dài tuổi thọ của nước hoa. Giúp nước hoa luôn thơm và sử dụng được trong thời gian dài.

 • Bảo quản ở nhiệt độ thường: Để nước hoa ở nhiệt độ quá cao hoạt quá thấp sẽ đẩy nhanh phản ứng của các thành phần trong nước hoa gây biến đổi mùi hương.
 • Không để ở nơi có độ ẩm cao: Khách hàng thường có thói quen để nước hoa trong phòng tắm nơi có độ ẩm cao. Điều nay sẽ làm hơi ẩm lẻn lỏi vào bình nước hoa tăng tốc đổ phản ứng trong nước hoa.
 • Tránh ánh sáng trực tiếp: Tia UV trong ánh sáng đẩy nhanh quá trình oxy hóa, gây ra phản ứng hóa học và tạo ra những hợp chất mới trong nước hoa. Điều này làm nước hoa hết hạn sử dụng sớm.
 • Đậy nắp mỗi khi không sử dụng: Mùi hương của nước hoa rất dễ bay hơi. Vì thế nếu không đậy nắp nước hoa sẽ mất mùi dần. Bên cạnh đó việc tiếp xúc nhiều với oxy sẽ gây ra phản ứng oxy hóa làm biến đổi thành phần của nước hoa.

nuoc hoa het han co su dung duoc khong 2

2. Những lưu ý khi bảo quản nước hoa

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Tránh những nơi có độ ẩm cao.
 • Nên vặn chặt nắp mỗi khi không sử dụng.

Chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi dùng nước hoa hết hạn có sao không? Cách phân biệt nước hoa hết hạn sử dụng và những dấu hiệu nhận biết nước hoa hết hạn rồi. Để bài viết thêm hoàn chỉnh bạn có thể đặt câu hỏi hoặc đóng góp ý kiến của mình bên dưới comment nhé!

Tham khảo thêm: Top 8 website mua nước hoa tại Mỹ uy tín nhất hiện nay

6 bình luận trên bài viết “Dùng nước hoa hết hạn có sao không? Bảo quản nước hoa đúng cách

 1. Avatar of Anh Minh
  Anh Minh nói:

  Mình được người chị cho mấy chai nước hoa, hàng gần hết date, vậy nếu như bài là dùng không sao đúng không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.