Tinh dầu ngày càng trở thành sản phẩm được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tinh dầu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng cũng rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng Tinh dầu có hết hạn sử dụng không? Cách nhận biết tinh dầu hết hạn. Cùng HAKU Scent tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

 tinh dau co het han su dung khong
Tinh dầu có hết hạn sử dụng không?

I. Tinh dầu có hạn sử dụng không?

Tinh dầu có hết hạn sử dụng không? là thắc mắc của rất nhiều khách hàng sử dụng tinh dầu. Vì rất nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng: Tinh dầu có tính kháng khuẩn mạnh nên có thể chống lại nấm mốc, vi khuẩn và không sảy ra quá trình lên men. Tất cả những khẳng định trên đã được nghiên cứu, chứng minh bằng các thí nghiệm cụ thể.

1. Vậy thì tinh dầu có hết hạn sử dụng không?

Tuy tinh dầu không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc hoặc các loại vi khuẩn, nhưng chúng lại bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ, môi trường bên ngoài.

Vì thế tinh dầu hạn sử dụng.

tinh dau co het han su dung khong
Tinh dầu có hết hạn sử dụng tùy thuộc vào từng loại tinh dầu mà hạn sử dụng sẽ khác nhau

2. Do đâu mà tinh dầu hết hạn sử dụng

Như chúng ta đã biết tình dầu là tập hợp rất nhiều hợp chất dễ bay hơi. Được chiết xuất từ các bộ phận của cây bằng công nghệ ép lạnh, chưng cất hơi nước, C02 siêu tới hạn.

Vì thế trong tinh dầu có rất nhiều chất, thành phần hóa học và liên kết. Khi tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài trong một thời gian dài, những hợp chất trong tinh dầu sẽ sảy ra phản ứng oxy hóa. Phản ứng oxy hóa sẽ bẻ gãy các liên kết làm biến đổi những hợp chất trong tinh dầu, khiến nó không còn như ban đầu.

II. Những yếu tố tác động đến hạn sử dụng của tinh dầu

Mặc dù tinh dầu không bị hết hạn sử dụng như các loại thực phẩm. Nhưng tinh dầu sẽ hết hạn sử dụng và những yếu tố bên ngoài tác dụng vào nó như:

a. Oxy

Khi tiếp xúc nhiều với oxy, tinh dầu bắt đầu xảy ra quá trình oxy hóa. Các nguyên tử Oxy hấp thụ các nguyên tử cacbon liên kết trong tinh dầu và ngay cả các nguyên tử carbon để tạo thành liên kết carbon-oxygen gây biến đổi thành phần hóa học của tinh dầu.

Để tránh tinh dầu tiếp xúc với oxy ở mức tối thiểu nhất, khi bạn mua 1 chai tinh dầu lớn bạn có thể mua thêm 1 chai chiết nhỏ để đổ ra dùng dần. Chai lớn bạn nên đóng chặt nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời.

 tinh dau co het han su dung khong 5
Tiếp xúc với oxy nhiều làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

b. Ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là  tia cực tím (UV) là yếu tố đẩy nhanh quá trình oxy hóa của tinh dầu. Những nghiên cứu cho thấy chất Monoterpenes có trong tinh dầu bị biến đổi nhanh chóng dưới tác dụng của ánh sáng.

Một nghiên cứu được thực hiện với tinh dầu Sweet Orange cho thấy việc tiếp xúc với tia UV trong khoảng 50 phút làm thành phần hóa học thay đổi. Một số hóa chất của nó đã được tăng lên, và một số đã giảm. Đặc biệt khi phân tích thành phần xuất hiện 12 loại hóa chất mới có trong dầu.

c. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng nhất cho việc bảo quản tinh dầu được khuyến khích là khoảng 35 – 40 độ. Nhiệt độ tuy không ảnh hưởng đến cấu trúc của tinh dầu nhưng trong thời gian dài nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, biến đổi hương thơm của tinh dầu.

 tinh dau co het han su dung khong 5
Nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến các liên kết gây biến đổi các chất trong tinh dầu

d. Thành phần hóa học

Mỗi loại tinh dầu sẽ có một cấu tạo hóa học với những thành phần khác nhau. Tùy vào cấu tạo hóa học của từng loại tinh dầu mà người ta quyết định hạn sử dụng của tinh dầu.

Ví dụ: các loại tinh dầu có hàm lượng monoterpen cao quá trình oxy hóa nhanh hơn so với các loại tinh dầu có hàm lượng Sesquiterpenol cao.

III. Cách nhận  biết tinh dầu hết hạn sử dụng

a. Mùi hương

Tùy vào mỗi loại tinh dầu mà mùi hương của nó sẽ khác nhau. Tinh dầu thiên nhiên thường có mùi hương rất dễ chịu thư giãn. Nhưng với những loại tinh dầu hết hạn mùi nó sẽ không như ban đầu lúc bạn mới mua về chứng tỏ tinh dầu bạn đang dùng đã có vấn đề về hạn sử dụng.

Nhưng không phải bất cứ đợt tinh dầu nào cũng có mùi giống nhau đâu nhé! Mùi hương của tinh dầu thiên nhiên sẽ tùy vào từng đợt( tùy vào nguyên liệu, khí hậu, thời tiết và cách chưng cất…)

han su dung cua tinh dau
Định nghĩa về tinh dầu. Nguồn: Medium

b. Mẫn cảm với da

Hãy thử dùng tinh dầu đã pha loãng lên một vùng da trên tay, nếu tinh dầu khiến da bạn nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc kích ứng. Trước đây bạn đã dùng theo cách đó và không bị ảnh hưởng chứng tỏ tinh dầu của bạn đã bị biến đổi thành phần hóa học.

c. Độ sánh của tinh dầu

Tùy vào những loại tinh dầu khác nhau mà sẽ có độ đặc, sánh khác nhau. Nhưng nếu sau một thời gian sử dụng bạn nhận thấy tinh dầu của mình trở nên cô đặc hơn, màu đục chứ không như ban đầu, bạn nên để ý lại hạn sử dụng của tinh dầu.

han su dung cua tinh dau

IV. Làm sao để kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu

 • Luôn đậy kín và chặt nắp của tinh dầu khi không sử dụng.
 • Tinh dầu nên được đựng trong chai thủy tin màu tối, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào tinh dầu.
 • Để tinh dầu trong không gian thoáng mát. Bạn có thể lưu trữ những chai lớn, chưa sử dụng đến trong ngăn tủ, tủ quần áo hoặc bảo quản trong hộp đựng.
 • Nếu bạn thích có thể lưu trữ tinh dầu trong tủ lạnh.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi tinh dầu có hết hạn sử dụng không? Cách bảo quản tinh dầu tốt nhất rồi. Để bài viết thêm chi tiết bạn có thể đặc vấn đề cũng như câu hỏi bằng cách bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Tham khảo thêm: Top 10 thương hiệu tinh dầu tốt nhất trên thị trường hiện nay

3 bình luận trên bài viết “Tinh dầu có hết hạn sử dụng không? Cách nhận biết tinh dầu hết hạn

  • Avatar of Tiên
   Tiên nói:

   Cơ bản mình thấy để lâu không ảnh hưởng gì, chẳng qua tác dụng nó ít đi, vì đây là TINH CHẤT chiết xuất từ cây cỏ. Các bạn sợ thì để thử là biết, nói chung chẳng sao đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *