Ngày 04/12, Google Doodles đã vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik trên công cụ tìm kiếm của mình, hãy cùng HAKU Scent tìm hiểu về người được mệnh danh là “Cha đẻ của hoa lan Thái Lan” sau nhé!

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

hinh anh giao su rapee sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik (tiếng Thái:  ระพี สาคริก) là chuyên gia phong lan hàng đầu của Thailands và là một nhà giáo dục đáng kính. Giáo sư Sagarik thành lập Hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957. Ông là Chủ tịch của Ban tổ chức Hội nghị Hoa lan Thế giới lần thứ 9 tại Thái Lan vào năm 1979. Giáo sư Sagarik chịu trách nhiệm về thư viện hoa lan đầu tiên ở Thái Lan được khai trương vào tháng 12 năm 1993

Giáo sư Rapee – danh hiệu được Đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng cho ông vào năm 1973 – sinh ra tại Bangkok vào ngày 4 tháng 12 năm 1922. Ông tốt nghiệp tại nơi mà sau này trở thành Đại học Kasetsart và cũng là Hiệu trưởng. Ông là một thứ trưởng bộ nông nghiệp và cũng là chủ tịch của Viện nghệ thuật Arsom Silp. Nhiều năm làm việc trong ngành nông nghiệp đã dẫn đến những khám phá về sự phát triển của hoa lai, và ông được biết đến như là cha đẻ của hoa lan Thái Lan. Ông cũng làm việc trong việc phát triển trồng lúa và nghiên cứu nông nghiệp.

Thư viện Quốc gia có một phòng dành cho các tác phẩm của ông về chủ đề này. Sau khi nghỉ hưu, Rapee làm việc với nông dân và viết bài cho nhiều ấn phẩm định kỳ khác nhau.

Ông mất ngày 17 tháng 2, 2018, hưởng thọ 95 tuổi.

Ảnh hưởng của giáo sư Rapee Sagarik với hoa lan Thái Lan

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

giao su raphee tai bangkok
Dựa trên dữ liệu của Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành hoặc MDPI, một tạp chí học thuật truy cập mở có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ, Thái Lan là nguồn gốc của khoảng 1300 loài và 180 đến 190 chi lan, tạo nên các loài lan nhiệt đới chính được biết đến ở thế giới.

Mặc dù là thiên đường của các loài hoa lan kỳ lạ, nhưng việc trồng lan đã được ghi nhận ở nước này cho đến năm 1913, một sở thích sinh lợi mà chỉ những quan chức cấp cao và những người đàn ông giàu có mới có thể làm được trong những ngày đó.

Nguồn gốc của thương mại hoa lan ở Thái Lan đã đi xa trong lịch sử. Chỉ có một lượng nhỏ hoa lan Thái Lan được xuất khẩu ở nước ngoài, chẳng hạn như ở châu Âu, cho đến năm 1966.

Ngày nay, ước tính 54% hoa lan sản xuất tại Thái Lan hiện đang được xuất khẩu, 46% còn lại được tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Nhiều loại lan phổ biến chúng ta thấy ngày nay được trồng từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Chúng bao gồm Vanda, Rhynchostylis, Ascrialrum, Aerides, Phalaenopsis, Doritis, Dendrobium, Bulbophyllum, Cirrhopetalum, Spathoglottis và Paphiopedilum.

 

Dendrobium Pompadour

 

Dendrobium Pompadour là một trong những giống lan nổi tiếng nhất của Thái Lan, đã đưa đất nước này trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới kể từ năm 1979. Hoa lan Pompadour được biết đến là dễ trồng và nhân lên bằng cách chia, có sản lượng hoa hào phóng, và lâu dài cuộc sống bình hoa kéo dài.

Những bông hoa này không giống như những bông hoa bạn nhìn thấy hàng ngày, nở rộ rồi tàn lụi dần, Giáo sư Sagarik từng quan sát. Vì vẻ đẹp của hoa lan được truyền lại cho các thế hệ tương lai, ông đã gọi hoa là “tình yêu của loài ngườinhung hinh truoc khi qua doi cua giao su hoa lan thai

ong co niem dam me voi am nhac

MỜI BẠN XEM THÊM: 44 TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN HỮU CƠ UY TÍN THẾ GIỚI

1 bình luận trên bài viết “Giáo sư Rapee Sagarik, cha đẻ của hoa lan Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *