Việt Nam thuộc khu vự nhiệt đới, vì thế khí có những mùa khô hanh nóng bức làm độ ẩm trong không khí giảm mức thấp nhất. Đặc biệt là những phòng lắp máy lạnh, máy lạnh mang đến không khí mát mẻ nhưng lại giảm độ ẩm của không khí xuống gây khô da. Vì thế việc bù ẩm cho phòng máy lạnh được nhiều gia đình coi trọng.

huong dan cach bu am cho phong may lanh 3

A. Độ ẩm trong không khí là gì?

Độ ẩm trong không khí là lượng hơi nước trong không khí. Hơi nước ở dạnh khí và vô hình trong mắt con người. Độ ẩm càng cao thì lượng mồ hôi tiết ra của cơ thể càng ít. Độ ẩm cũng là nguyên nhân mùa hè chúng ta thấy mình đổ mồ hôi nhiều hơn còn mua thu độ ẩm cao nên cơ thể ít tiết ra mồ hôi.

Độ ẩm được chia làm:

  • Độ ẩm tuyệt đối.
  • Độ ẩm tương đối.
  • Độ ẩm cụ thể.

B. Tác hại của việc độ ẩm trong không khí xuống thấp

Độ ẩm trong không khí xuống thấp thường xảy ra vào mùa hè và mùa đông. Đặc biệt là những phòng sử dụng điều hòa hoặc máy lạnh làm độ ẩm trong không khí càng xuống thấp. Độ ẩm trong không khí xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hô hấp.

huong dan cach bu am cho phong may lanh 2

1. Ảnh hưởng đến hô hấp:

Theo nghiên cứu của NIH độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm mũi và bệnh đường hô hấp.

Độ ẩm không khí quá thấp gây kích mũi, xoang bị khô và dễ kích ứng. Độ ẩm thấp còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn sống lâu hơn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng tấn công cơ thể.

2. Ảnh hưởng đến mắt

Độ ẩm thấp làm tăng sự bay hơi của nước mắt, điều này phá vỡ sự cân bằng độ ẩm tự nhiên. Theo bác sĩ Ognjen Markovic, lượng nước mắt ổn định rất quan trọng đối với quang học, dinh dưỡng và cơ chế bảo vệ chống vi khuẩn của giác mạc.

Nếu độ ẩm quá thấp, phản ứng tự nhiên của bạn là chớp mắt thường xuyên hơn. Nháy mắt nhiều gây mỏi mắt và ảnh hưởng đến những công việc đòi hỏi khả năng nhìn nhiều.

3. Ảnh hưởng đến da

Có nhiều bạn cứ đến mua đông là da tróc vảy, nứt nẻ kèm theo tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này biểu thị da của bạn đang bị thiếu ẩm cả bên trong lẫn bên ngoài. Vì thế hãy bôi kem dưỡng da kèm theo cấp độ ẩm cho không khí thì da sẽ tự hết.

C. Cách bù ẩm cho phòng máy lạnh

1. Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để tăng độ ẩm cho phòng điều hòa

Máy khuếch tán tinh dầu sử dụng công nghệ sóng siêu ẩm, tách phân tử nước và tinh dầu. Khi máy hoạt động những phân tử nước được tách ra tạo màn sương cung cấp độ ẩm nhẹ cho không khí. Máy khuếch tán cung cấp một lượng sương vừa phải, không gây độ ẩm quá nhiều cho không khí và cũng không ảnh hưởng đến thiết bị máy móc điện tử.

bu am cho phong may lanh 1
Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để bù ẩm cho phòng máy lạnh

Máy khuếch tán hầu như đều có chế độ hẹn giờ, hết nước tự tắt. Vì thế việc sử dụng rất đơn giản chỉ cần đổ nước vào máy, mở máy lên, hẹn giờ hoặc để máy hoạt động đến khi hết nước tự tắt.

2. Đặt một chậu nước để tạo độ ẩm cho phòng có điều hòa

Tuy đơn giản nhưng biện pháp này được rất nhiều gia đình áp dụng. Đặt một chậu nước miệng rộng ở trong phòng có máy điều hòa. Một ngày bạn nên thay nước một lần để tránh những con vật chết trong chậu nước, gây mất thẩm mỹ.

Để chậu nước thêm bắt mắt có thể cho vài giọt tinh dầu cùng vài bông hoa để tạo hương thơm và trang trí.

3. Sử dụng máy lọc không khí có chức năng tạo độ ẩm

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy lọc không khí có chức năng tạo độ ẩm. Bạn có thể bặt chức năng cấp ẩm cho không khí vào những ngày hè thời tiết khô hanh. Để giảm tình trạng khô da và nóng nực và cung cấp độ ẩm nhẹ cho không khí.

4. Lau nhà trước khi bật máy lạnh

Khi bật máy lạnh độ ẩm không khí trong phòng sẽ giảm xuống. Việc lau nhà sẽ giúp độ ẩm không khí trong phòng tăng lên. Sau khi máy lạnh hoạt động độ ẩm giảm xuống nó sẽ vừa đạt mức cân bằng. Giúp độ ẩm không khí đạt mức cân bằng, dễ chịu hơn.

5. Uống đủ nước khi ngồi phòng máy lạnh để bù ẩm cho da

Theo nguyên lý hoạy động khi nhưng nơi có độ ẩm thấp sẽ lấy nước ở những nơi ở độ ẩm cao khi cùng chung một phòng. Khi độ ẩm phòng xuống quá thấp, thì không khí sẽ lấy độ ẩm trên da để bù vào. Vì vậy việc uống đủ nước sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da bớt khô và dễ chịu hơn.

6. Bôi kem dưỡng da để giảm khô da trong phòng máy lạnh

huong dan cach bu am cho phong may lanh 5
Có nhiều loại kem dưỡng ẩm cho da trên thị trường

Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da giúp giảm khô da trong phòng máy lạnh. Kem dưỡng da sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da, giảm khô da khi độ ẩm phòng máy lạnh xuống thấp.

Nên sử dụng những loại kem dưỡng da phù hợp với loại da của mình, để tránh tình trạng dị ứng.

D. Những lưu ý khi tạo độ ẩm trong phòng máy lạnh

1. Không cung cấp độ ẩm quá nhiều

Cung cấp độ ẩm nhiều quá cho không khí sẽ gây khó thở, tạo áp lực lên hệ hô hấp. Ngoài ra việc tạo độ ẩm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các loại thiết bị máy móc điện tử.

Đặc biệt độ ẩm quá cao sẽ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

2. Dùng nước sạch để cung cấp độ ẩm

Những loại máy khuếch tán, máy tạo độ ẩm… nên sử dụng nước sạch, sẽ giúp môi trường sống của bạn luôn sạch và giảm sự ảnh hưởng của các loại vi khuẩn.

3. Chỉ cấp ẩm cho phòng máy lạnh hoặc vào những ngày thời tiết khô

Những ngày mùa mưa độ ẩm trong không khí thường rất cao. Vì thế việc cung cấp độ ẩm cho không khí những ngày mưa là việc không cần thiết. Đôi khi độ ẩm cao quá còn ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu một số cách bù ẩm cho phòng máy lạnh trong những ngày thời tiết khô hanh rồi. Không khí có độ ẩm vừa phải sẽ mang đến lợi ích cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì thế hãy chia sẻ những thông tin này đến bạn bè và những người thân yêu của mình.

3 bình luận trên bài viết “6 cách bù ẩm cho phòng máy lạnh hiệu quả, tốt cho sức khỏe

  1. Avatar of Liên
    Liên nói:

    Mình đang dùng cái naturie kia thấy hợp với da, nên dưỡng ẩm cũng tốt. Còn mấy cách kia sẽ thử do thường xuyên ở trong phòng máy lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *